03/02/2025

ลำพูน – ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.อบจ. และ นายก อบจ.ลำพูน ออกไปใช้สิทธิเกินร้อยละ 70

S__116367394

ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.อบจ.ลำพูน และ นายก อบจ.ลำพูน เกินร้อยละ 70 “วีระเดช” ได้รับเลือกตั้งเป็น ว่าที่ นายก อบจ.ลำพูน

 

 

นางชรินทร์ทิพย์ ไชยโย ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำพูน(ผอ.สนง.กกต.ประจำ จว.ลำพูน) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทันทีที่เสร็จการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง องค์การบริหารส่วนจังหวัด ในตำแหน่ง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(ส.อบจ.) และ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(นายก อบจ.) เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 เวลาประมาณ 23:00 นาฬิกา(อย่างไม่เป็นทางการ)

 

ผลคะแนนเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน “อย่างไม่เป็นทางการ” ปรากฏเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 07 นาฬิกา 36 นาที เว็บไซต์รายงานผลการเลือกตั้งของ องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ลำพูน https://election.lamphunpao.go.th/ แจ้งว่า นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว 100% โดยผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.ลำพูน ที่ได้คะแนนสูงสุด ได้แก่ หมายเลข 1 นายวีระเดช ภู่พิสิฐ พรรคประชาชน(ปชน.)ด้วยคะแนน 109,327 คะแนน เป็นว่าที่นายก อบจ.ลำพูนคนใหม่ ขณะที่ นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ หมายเลข 2 พรรคเพื่อไทย(พ.ท.) อดีตผู้ดำรงตำแหน่ง นายก อบจ. ได้คะแนนรองลงมา คือ 103,405 คะแนน

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ จังหวัดลำพูน มีการตั้งเป้าหมายว่า จะมีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ออกมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 แม้ว่าจะไม่เป็นไปตามคาดหมาย แต่ประชาชนในจังหวัดลำพูนมีการตื่นตัวออกมาเลือกตั้งมากเช่นทุกครั้ง ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นสถิติการใช้สิทธิเลือกตั้งที่สูง

จังหวัดลำพูน มีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง นายก อบจ.ลำพูน มีจำนวน 330,102 คน มีผู้มาออกมาใช้สิทธิร้อยละ 73.43% ของจำนวนผู้มีสิทธิฯ มีจำนวนผู้ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด(VOTE NO) จำนวน 14,473 คน คิดเป็น 5.97% มีจำนวนบัตรเสีย 15,131 ใบ คิดเป็น 6.24%

 

ส่วนจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.อบจ.ลำพูน มีจำนวน 328,525 คน มีผู้ออกมาใช้สิทธร้อยละ 73.30% ของผู้สมัครฯ มีจำนวนผู้ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด(VOTE NO) จำนวน 14,138 คน คิดเป็น 5.87% มีจำนวนบัตรเสีย 10,531 ใบ คิดเป็น 4.37%

สำหรับ ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการได้ปิดแสดงไว้ ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอทุกแห่งและอาคารศูนย์ประสานงานฯ อบจ.ลำพูน ประชาชนสามารถเข้ามาเพื่อติดตามผลคะแนนย้อนหลังได้ และยังสามารถเข้าไปคลิกตรวจสอบข้อมูลผลการลงคะแนนแบบรายอำภอได้ที่เว็บไซต์ https://election.lamphunpao.go.th/ โดยหลังจากนี้ จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบของ คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำพูน(กกต.ประจำ จว.ลำพูน) เมื่อแล้วเสร็จจะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง..นางชรินทร์ทิพย์ฯ เปิดเผยในที่สุด

กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป